VIRTUAL LEARNING: ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP VÀO ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN

Trong thời đại số hiện nay, đào tạo trực tuyến Virtual Learning không còn là một hình thức học tập xa lạ. Mặc dù phương pháp này có nhiều tính năng vượt trội mà đào tạo truyền thống không có được như tính linh hoạt và độ phủ sóng cao, nhiều người vẫn hoài nghi về tính hiệu quả của đào tạo trực tuyến. Thực ra, chúng ta đều có thể áp dụng các phương pháp học tập của hình thức đào tạo truyền thống sang đào tạo trực tuyến. Hôm nay, HSM sẽ cùng khám phá vấn đề từ góc nhìn của một chuyên gia đào tạo:  Làm thế nào để có thể áp dụng khoa học não bộ vào việc đào tạo trực tuyến Virtual Learning?

 

Thách Thức: Chuyển giao nội dung khóa học offline sang nền tảng trực tuyến một cách hiệu quả 

Câu hỏi tình huống: 

Tôi là một người thiết kế trải nghiệm học tập, và giống như những đồng nghiệp khác của tôi trong lĩnh vực này, tôi đã phải chuyển đổi một vài khóa học trực tiếp của mình sang hình thức đào tạo trực tuyến gần như ngay lập tức. Trong các khóa học của tôi, tỷ lệ người tham dự mỗi buổi đều rất cao, nhưng tôi lại gặp khó khăn trong việc xác định mức độ tham gia và tương tác của học viên trong các buổi đó. Cụ thể là tôi khó có thể đo lường được mức độ tiếp thu kiến thức của học viên trong khi tôi không được gặp mặt học viên trực tiếp. Tôi vẫn luôn cố gắng ứng dụng các phương pháp học tập vào trong các trải nghiệm học tập của học viên khi đứng lớp bình thường.

Vậy xin hỏi, làm cách nào để ứng dụng khoa học não bộ vào đào tạo trực tuyến?

 

Trả lời

Chuyên gia đào tạo và phát triển con người, Britt Andreatta, người có thâm niên 25 năm huấn luyện và tư vấn đào tạo, trả lời:

Có một vài điều mà bạn cần lưu ý. Đầu tiên là thói quen, một thứ hết sức quen thuộc mà bất cứ người thiết kế trải nghiệm học tập nào cũng luôn cần phải lưu tâm. Một trong những điều tôi nhận ra đó là chúng ta dành rất nhiều thời gian thiết kế trải nghiệm học tập có thể truyền tải được kiến thức nhưng lại không thể thay đổi hành vi. Đó là một điểm chúng ta cần cải thiện, cho dù là trong các khóa học trực tiếp hay trực tuyến.

 

Thiết kế các hoạt động thực hành cho học viên khi triển khai đào tạo trực tuyến

Nếu như bạn đã chú ý đến việc thiết kế các hoạt động trải nghiệm & thực hành và đã ứng dụng nó vào trong các khóa học của bạn từ trước, thì việc chuyển đổi nó sang hình thức học tập trực tuyến rất dễ dàng. Trong các khoá học của tôi, tôi đã cho các học viên của mình tham gia các hoạt động thực hành trong các buổi học trực tuyến, và họ vẫn đang tham gia rất hiệu quả.

Nếu bạn không thiết kế các hoạt động thực hành và đưa nó vào trong quá trình học tập thì hiệu quả sau đào tạo sẽ ít hơn bởi học viên sẽ lại quay về cái cách mà họ vẫn luôn thực hiện các công việc đó mà không thay đổi theo cách mà bạn đang cố gắng đào tạo họ. Họ có thể có một trải nghiệm học tập tuyệt vời, và bạn sẽ nhận được đánh giá cao trong bản đánh giá sự hài lòng nhưng bạn sẽ không thể thấy được những thay đổi thực sự trong hành vi của học viên nếu bạn không quan tâm đến việc chuyển hoá hành vi. 

Khuyến khích sự nghiêm túc và tập trung cao độ 

Điều thứ 2 mà những người đang cố gắng giảng dạy trên nền tảng trực tuyến luôn cần phải nhớ đó là học viên chỉ có thể thực sự học tập hiệu quả khi họ tập trung. Chúng ta không thể vừa làm việc vừa học cùng lúc được, bởi não bộ của chúng ta cần phải tập trung.

Chúng ta cần khuyến khích học viên tắt email và tất cả những thứ khác có thể khiến cho họ phân tâm. Nếu như họ đang tham gia vào trải nghiệm học tập mà lại phân tâm đi kiểm tra email, thì họ đang tự làm gián đoạn khả năng biến những kiến thức đó từ ngắn hạn thành trí nhớ dài hạn của não bộ. Trong các lớp học trực tiếp (Face-to-face classroom), chúng ta có thể yêu cầu học viên tắt máy tính xách tay và yêu cầu họ tập trung, và chúng ta có thể kéo sự chú ý của học viên vào những thứ họ cần quan tâm. Nhưng để thực hiện điều đó trên mạng khó hơn nhiều. Chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó, tuy nhiên chúng ta luôn luôn phải chú ý và tìm nhiều cách thức tương tác và thu hút sự tập trung của học viên.

Sử dụng nhiều hình ảnh hơn 

Não bộ của chúng có khả năng xử lý thông tin rất nhanh chóng. Nếu bạn chiếu lên slide 5 điểm quan trọng mà bạn muốn truyền tải dưới dạng gạch đầu dòng, não của chúng ta sẽ tiếp nhận thông tin đó, nhanh chóng đọc lướt qua một lượt 5 điểm mà bạn định nói và sau đó đi tìm thứ khác để giải trí trong khoảng thời gian thừa. Và điều quan trọng ở đây là, nhất là khi chuyển sang hình thức học trực tuyến, bạn cần phải có nhiều slide hơn. Bạn cần phải chuyển sang slide mới nhanh hơn. Bạn cần phải có nhiều hình họa hơn hẳn bởi não bộ cần nhiều thời gian tập trung vào hình ảnh hơn là chữ cái.

Hãy kích thích não bộ của người học

Những người thiết kế chương trình cần phải có cái nhìn bao quát và tinh tế vô cùng. Hãy cứ thử tự để ý hành vi của chính mình mà xem. Nếu bạn nhìn thấy thứ gì đó ở trên màn hình quá lâu, mà nó lại là một đống chữ, bạn sẽ chỉ muốn nhìn sang chỗ khác. Não bộ của chúng ta luôn tìm kiếm sự kích thích và thu hút. Nếu nó không thể làm được điều đó trong lớp học trực tuyến, nó sẽ tìm kiếm điều đó ở nơi khác.

Nguồn: 

Andreatta, B. (2020, July 28). Ask a trainer: How can I apply brain science to virtual learning? Association for Talent Developer. https://www.td.org/ask-a-trainer/ask-a-trainer-how-can-i-apply-brain-science-to-virtual-learning

Nếu bạn là một nhà đào tạo đang mong muốn mở rộng chuyên môn của mình với hình thức giảng dạy trực tuyến, hãy tham gia khoá học Virtual Training Master của HSM để nắm bắt được bí quyết chuyển giao bài giảng và  xây dựng chương trình đào tạo  trực tuyến thành công nhé.